Xôi Chè Phúc Lộc Thọ
0933024664
139/18B, Bạch Đằng, P.15

Tại sao phải cúng thôi nôi?

Ngày đăng: 18/04/2018
Thôi nôi là gì? Tại sao phải cúng thôi nôi? Đây là những câu hỏi mà chưa hẳn những ai đã lập gia đình, có con cái có thể trả lời.

Bởi lẽ nhiều ba mẹ chưa hiểu được ý nghĩa thật sự của hai từ "thôi nôi" nên không thể lý giải được tại sao phải cúng thôi nôi. Ba mẹ vẫn thực hiện việc cúng thôi nôi theo ý của người lớn trong gia đình, là do truyền thống từ xa xưa đến nay vẫn còn được duy trì.

Vậy thôi nôi là gì?

Từ "thôi" trong dân gian có nghĩa là dừng lại, bỏ đi. Từ "nôi" là cái nôi, là chiếc giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn năm. Vì vậy cụm từ thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi, không nằm trong giường nhỏ bé nữa mà chuyển sang nằm giường lớn.

Tại sao phải cúng thôi nôi?

tại sao phải cúng thôi nôi

Đứa con chào đời như là một món quà mà trời đất ban cho ba mẹ.

Tuy nhiên khi một đứa trẻ được sinh ra, bé chào đón thế giới với một thân thể nhỏ bé, yếu ớt. Thống kê khác cũng cho thấy, trong số trẻ không may chết trong năm đầu thì có tới 2/5 sẽ chết ngay trong tháng đầu tiên.

Chính vì thế khi bé được một tháng tuổi, ba mẹ phải cúng đầy tháng cho con để cám ơn đất trời.

Qua được tháng đầu tiên, ba mẹ lại mong mỏi con trở nên cứng cáp. "Đầu xuôi thì đuôi lọt", khi bé tròn 12 tháng tuổi, ba mẹ có thể thở phào nhẹ nhõm vì đứa con của mình đã phổng phao khỏe mạnh. Đây chính là lúc ba mẹ ăn mừng và phải cúng thôi nôi thể hiện lòng biết ơn. 

Theo ông bà kể lại, con chúng ta sinh ra được nặn từ 12 bà mụ, mỗi bà nặn một bộ phận cho bé. Cúng thôi nôi là một phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt nam để tạ ơn các bà mụ đã nặn ra con mình. 

Bên cạnh đó, đây còn là cách mà ba mẹ tạ ơn trời phật đã chở che cho bé và đồng thời cũng cầu xin sự an lành, bình yên cho đứa bé. Do đó mà cúng thôi nôi là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của đời người. 

Xôi Chè Phúc Lộc Thọ
Điện thoại 0933024664
Địa chỉ: 139/18B, Bạch Đằng, P.15
Liên kết mạng xã hội