Xôi Chè Phúc Lộc Thọ
0933024664
139/18B, Bạch Đằng, P.15

Năm nhuận cúng thôi nôi như thế nào?

Ngày đăng: 17/04/2018
Khi một sinh linh được tạo ra, ba mẹ sẽ phải tổ chức hai lần "chúc mừng sinh nhật" trong cùng một năm cho bé, đó chính là khi bé ra đời được 1 tháng và 1 năm.

Đây là phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng là cách thể hiện mong ước mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bé của ba mẹ.

"Sinh nhật đầy năm", hay còn gọi là "thôi nôi" diễn ra khi con vừa tròn một tuổi. Tuy nhiên có khá nhiều cách khác nhau để tính ngày làm lễ cúng thôi nôi cho con.

Ông bà ta tính ngày cúng thôi nôi theo quan niệm "gái lùi 2, trai lùi 1". Điều này có nghĩa với bé trai thì cúng trước khi con tròn 1 tuổi 1 ngày. Với bé gái thì trước 2 ngày.

Ví dụ con sinh ngày 5.5, bé trai sẽ cúng vào ngày 4.5 và với bé gái là ngày 3.5.

thôi nôi năm nhuận

Nhưng nếu trúng vào năm nhuận thì sẽ tính như thế nào?

Đây có thể sẽ là bài toán khó khiến nhiều ba mẹ đau đầu vì không biết phải tính thế nào cho đúng nếu bé sinh vào năm nhuận.

Câu trả lời hoàn toàn dơn giản. Ba mẹ chỉ cần tính đúng 12 tháng sau ngày bé được sinh ra.

Nếu bé sinh vào năm nhuận tháng 2, tức là sẽ có hai tháng 2 liên tiếp sát nhau.

Trường hợp bé sinh vào tháng 2 đầu, thì ba mẹ sẽ làm thôi nôi cho con vào tháng 1 năm sau. Còn nếu bé sinh vào tháng 2 sau thì đến tháng 2 năm sau ba mẹ cúng thôi nôi cho con là được.

Vậy còn trường hợp bé sinh ngày thường còn thôi nôi của con lại trùng với năm nhuận?

Để biết phải cúng vào tháng nào cho đúng, cách đơn giản nhất và chính xác nhất là ba mẹ cứ tính đúng 12 tháng sau ngày con chào đời để làm lễ cúng. Ngày thì ba mẹ cứ theo "gái lùi 2, trai lùi 1" như ông bà ta trước giờ.

Tuy nhiên cách tính ở mỗi vùng miền có thể sẽ khác nhau. Ba mẹ nên tham khảo người lớn trong gia đình để chọn ngày làm thôi nôi cho con chính xác nhất nhé.

Xôi Chè Phúc Lộc Thọ
Điện thoại 0933024664
Địa chỉ: 139/18B, Bạch Đằng, P.15
Liên kết mạng xã hội