Xôi Chè Phúc Lộc Thọ
0933024664
139/18B, Bạch Đằng, P.15

Cúng thôi nôi vào giờ nào?

Ngày đăng: 19/04/2018
Ngày nay, quan niệm về cúng thôi nôi không còn khắt khe như trước. Mọi người thường hay tổ chức cúng vào thời gian mà mình cảm thấy thuận tiện và lễ vật cúng cũng có phần đơn giản hơn.

Cúng thôi nôi là nghi lễ được thực hiện khi bé tròn 12 tháng tuổi, với ý nghĩa cầu chúc cho bé thật khỏe mạnh, gặp may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống sau.

Cúng thôi nôi là phong tục lâu đời của Việt Nam. Ba mẹ sẽ cúng bà mụ, đất đai thiên địa, thổ công, thổ chủ trong lễ thôi nôi với mong muốn mang lại cho bé mọi điều tốt đẹp.

Thôi nôi là sinh nhật đầu tiên của con, đánh dấu thời khắc con vừa tròn một tuổi. 

Theo ông bà ta, ngày cúng thôi nôi được tính "gái thụt 2, trai thụt 1". Nghĩa là ngày làm thôi nôi cho bé gái trước 2 ngày, cho bé trai trước 1 ngày. Tuy nhiên hiện nay, nhiều gia đình không còn đi theo quan niệm đó nữa mà chọn đúng ngày bé sinh để thực hiện, như cách tổ chức sinh nhật cho bé.

Cúng thôi nôi vào giờ nào

Sau khi xác định xong ngày cúng, các gia đình thường thực hiện cúng vào buổi sáng hoặc chiều, tùy vào điều kiện về thời gian, ít ai quan tâm đến giờ cúng.

Thật ra điều này không sai vì quan niệm của mỗi gia đình là khác nhau. Tuy nhiên, để tốt cho bé, gia đình cũng cần phải chú ý lựa chọn thời gian hợp lý.

Chọn giờ cúng không hợp với bé là một trong những điều kiêng kị không nên làm mà ba mẹ cần chú ý. Chọn giờ tốt sẽ đem lại nhiều may mắn cho bé. Theo đó, ba mẹ cần xem xét những giờ cúng không xung khắc với bé, xem xét tính hung cát của nó. 

Theo dân gian, cách tính giờ chính xác nhất là theo cung hoàng đạo. Các giờ tốt theo cung hoàng đạo được ghi rất cụ thể trên các tờ lịch, thông thường trên đó đã chỉ rõ ra 6 giờ hoàng đạo cho mỗi ngày, ba mẹ sẽ căn cứ vào tính cát của từng giờ mà lựa chọn sao cho phù hợp

Ngoài ra, nếu ba mẹ muốn có thời gian chính xác và và cần thêm lời khuyên thì có thể tìm đến các ngôi chùa để xin các sư thầy thời gian đẹp nhất để thực hiện lễ cúng thôi nôi cho con.

Sau khi lựa chọn xong ngày giờ chính xác để cúng thôi nôi, ba mẹ cần chuẩn bị mâm cúng có thể cầu kỳ, cũng có thể giản đơn. Tuy nhiên không thể thiếu những lễ vật bắt buộc phải có là xôi chè, gà nguyên con, nhang, hoa và bộ giấy tiền cúng thôi nôi.

Lưu ý: ba mẹ nên lên danh sách tất cả những thứ cần làm và bắt thay vào chuẩn bị trước từ 2 đến 3 tuần để lễ cúng thôi nôi hoàn thiện hơn và không có thiếu sót nhé.

Xôi Chè Phúc Lộc Thọ
Điện thoại 0933024664
Địa chỉ: 139/18B, Bạch Đằng, P.15
Liên kết mạng xã hội