Xôi Chè Phúc Lộc Thọ
0933024664
139/18B, Bạch Đằng, P.15

Cúng thôi nôi theo đạo Phật

Ngày đăng: 18/04/2018
Cúng đầy tháng hay cúng thôi nôi từ xa xưa đã là một trong những nét đẹp truyền thống của nền văn hóa dân tộc nhằm tạ ơn trời đất vì đã ban cho chúng ta một đứa bé. 

Đây là những phong tục truyền thống từ lâu đời có nguồn gốc dựa trên quan điểm tôn thờ các vị thánh thần, nhằm tạ ơn bà Chúa đầu thai hay còn gọi là 12 bà Mụ đã nặn ra em bé, đem em bé đến với gia đình và cho mẹ tròn con vuông.

Về nghi thức cúng hay cách chuẩn bị mâm cúng không có hướng dẫn cụ thể, mà tùy vào quan niệm mỗi vùng miền, từng tôn giáo. 

Việc cúng lễ không có sự bắt buộc nên quy mô sẽ tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình với nguyên tắc chung là đơn giản, không cần cầu kỳ, rườm rà mà thành tâm là chính.

Cúng thôi nôi theo đạo Phật

Thông thường các ba mẹ cúng thôi nôi với những lễ vật như xôi chè, gà/vịt, cháo, nhang, đèn, tôm,...Có những gia đình tổ chức tiệc thôi nôi rât linh đình, mời bạn bè, họ hàng đến cùng chung vui.

Tuy nhiên nhiều gia đình tổ chức rất đơn giản, chỉ vỏn vẹn một mâm cúng và mời hàng xóm xôi chè như để báo rằng con mình đã được một tuổi.

Còn theo quan niệm của đạo Phật, đồ cúng nên hoàn toàn là đồ chay như chè, xôi, hoa quả, bánh kẹo, nước, nhang. Đặc biệt, không nên sát sinh hại vật, vì như thế sẽ không tốt cho đứa trẻ mới sinh ra.

Ba mẹ có thể chọn cho mình cách tốt nhất theo quan niệm của gia đình. Hiện nay các tiệc chay cũng rất thịnh hành và được nhiều người yêu thích vì tốt cho sức khỏe.

Ba mẹ có thể chọn một mâm cúng chay và bữa tiệc chay nho nhỏ để giới thiệu đứa con bé bỏng của mình với mọi người nhé. 

Xôi Chè Phúc Lộc Thọ
Điện thoại 0933024664
Địa chỉ: 139/18B, Bạch Đằng, P.15
Liên kết mạng xã hội