Xôi Chè Phúc Lộc Thọ
0933024664
139/18B, Bạch Đằng, P.15

Cúng thôi nôi ngày dương được không?

Ngày đăng: 18/04/2018
Cúng thôi nôi theo lịch âm hay lịch dương đến nay vẫn còn là vấn đề gây khá nhiều tranh cãi.

Rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy rất khó khăn trong việc xác định ngày cúng thôi nôi cho con và họ không biết rằng liệu có thể tính theo lịch dương hay không.

Cúng thôi nôi được thực hiện sau 12 tháng con sinh ra đời. Theo ông bà ta, cúng thôi nôi thường được tính ngày bằng cách "Gái lùi 2, trai lùi 1", tức bé gái lùi lại 2 ngày, bé trai lùi 1 ngày so với ngày “chuẩn” tròn 12 tháng.

cúng thôi nôi ngày dương được không

Tuy nhiên vấn đề không chỉ đơn giản như vậy. Điều khiến ba mẹ lúng túng nhất chính là nên tính theo lịch âm hay lịch dương.

Kể cả vào những ngày lễ của Việt Nam vẫn có lễ tính theo lịch âm, có lễ tính theo lịch dương. Vậy theo lịch nào là chuẩn nhất?

Ông bà tổ tiên chúng ta từ xa xưa đã lấy lịch âm làm chuẩn để tính các cột mốc quan trọng. Và thôi nôi cũng là dịp quan trọng của một đứa trẻ đánh dấu một năm ngày bé được đến với thế giới. Vậy nên tính theo âm lịch là chuẩn xác nhất.

Nếu vậy, ba mẹ cần phải nhớ chính xác ngày sinh âm lịch của con, và canh đúng 12 tháng sau theo "Gái lùi 2, trai lùi 1" để tổ chức cúng thôi nôi.

Thế nhưng với xã hội hiện đại, cách chọn âm lịch hay dương lịch không còn mấy quan trọng.

Nhiều gia đình hiện nay chọn cúng thôi nôi cho con theo dương lịch. Điều này sẽ đơn giản hơn vì trước sau ba mẹ chỉ cần nhớ ngày sinh theo dương lịch của con, tiện cả cho các dịp sinh nhật sau này.

Theo quan niệm hiện nay, chỉ cần tính đúng 12 tháng sau khi con được sinh ra sẽ tổ chức cúng thôi nôi, còn căn cứ theo lịch âm hay lịch dương là điều không cần thiết.

Mỗi vùng miền đều có cách xác định ngày tháng riêng. Thông thường miền Bắc và miền Trung tính theo lịch âm, miền Nam tính theo lịch dương. Đúc kết lại, ba mẹ chọn ngày cúng thôi nôi cho con nên tham khảo người lớn trong gia đình vì có thể truyền thống của mỗi gia đình là khác nhau.

Xôi Chè Phúc Lộc Thọ
Điện thoại 0933024664
Địa chỉ: 139/18B, Bạch Đằng, P.15
Liên kết mạng xã hội